• เป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้ว ซื้อแมวมาเมื่อวาน แล้วพอดีมีอาการแน่นหน้าอก กินแล้วอาเจียน เป็นอาการแพ้ขนแมวไหม

  • ผมได้ซื้อแมวมา เมื่อวาน แต่ ก่อนหน้านี้หมอบอกว่ากรดไหลย้อน เมื่อคืนมีอาการ หายใจลำบากแนนฝ่นนหน้าอก ตื่นมา กินข้าวแล้ว อ้วก รู้สึก เปรี้ยวๆที่คอ แต่ หายใจไม่อิ่ม ตลอดเวลาตั้งแต่เมื่อคืน แต่ไม่มี จาม คัน ไอ เลยครับ อย่างงี้ ผม จะแพ้ขนแมวมั้ยอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณฤทธิ์ วุฒิเกตุ,

                       อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก อาเจียน มีรสเปรี้ยวที่คอ หายใจไม่อิ่ม หากเป็นก่อนที่จะนำแมงมาเลี้ยง ก็ไม่ใช่อาการแพ้ขนแมว อีกทั้ง อาการแพ้ขนแมว หรือสะเก็ดผิวหนังสัตว์ ก็ไม่ได้มีลักษณะาอาการดังกล่าว โดยมักจะมีอาการคันตา คันจมูก มีน้ำมูกใส มีน้ำตาไหล จาม หรือมีผื่นคันขึ้น ตาบวม หอบ เป็นต้น

                        ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคไหลย้อนดังที่หมอได้ให้การวินิจฉัยมากไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนเลย ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น  และทานยาตามที่แพทย์จ่ายให้ค่ะ หหาอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ