• มีแผลในปากตรงริมฝีปากด้านใน สีคล้ายรอยช้ำ เป็นอาการอะไร

  •  D'dead H'hunte
    สมาชิก
    มีอาการเป็นแผลในปากตรงริมฝีปากด้านในคล้ายลอยช้ำมีอาการแสบพอทราบมั้ยครับว่าเป็นอะไร(ใช้น้ำเกลือบ้วนปากแล้วมีบรรเทาอาการแสบได้เล็กน้อย)

    คุณ D dead

    แผลในปาก ส่วนใหญ่เกิดจากการอัเสบของต่อมน้ำลาย ไม่ทราบสาเหตุ ครับ จะแตกเป็นแผล ที่ชาวบ้านเรียกแผลร้อนใน มักพบในคนไม่ค่อยออกกำลังกาย กินน้ำน้อย ทานอาหารปิ้งย่างเยอะ ทางการแพทย์เรียกว่า apthus ulcer ต้องวินิจฉัยแยกโรคอื่นๆ ได้แก่ โรคภุมิแพ้  แพ้ยา  เริม  ตุ่มหนอง จากโรคปริทันต์

    การบรรเทาอากาจเจ็บปวด ควรใช้ยา Triamcinolone oral paste  มาป้ายตรงแผล วันละ 2 ครั้ง ถ้าอักเสบเป็นหนอง ก็ต้องเพิ่มยาปฏิชีวินะ ด้วย อาจบ้วนปากด้วย Hydrogen peroxideอ่อนๆ

    กรุณาอ่านเรื่อง แผลในปาก เพิ่มเติมได้ครับ