• มีจุดแดงเต็มปาก และที่มุมปาก มีอาการบวม เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ployry Tunny
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้ มีจุดใสตรงมุมปากได้ซ้ายคะและหนุไม่รู้มันคืออะไรคะ และวันนี้มีจุดแดงเต็มปากทั้งล่างและบนคะและมีอาการบวมทั้งล่างบนคะ อยากทราบว่ามันคืออะไรคะ
    Ployry Tunny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ployry Tunny

    อาการจุดใสและแดงตรงมุมปากนั้น อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า โดยอาจมีคันและแดงร่วมด้วย เริมที่ริมฝีปาก หรืออาจจะเป็นตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน ไม่จัดเป็นโรค หรือสาเหตุที่พบได้บ่อยอีกอย่างคือการไปเลียริมฝีปากบ่อยจนเกินไปจนทำให้ริมฝีปากอักเสบ

    เบื้องต้นไม่ไปเลียหรือไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่บริเวณริมฝีปาก หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

    และควรรีบไปพบแพทย์หากจุดใสดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม