• เป็นแผลในช่องปากบ่อยมาก เกิดจากอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Biewty
    สมาชิก
    มีปัญหา​มานานมากเลยคะ​ ชอบเป็นแผลในช่องปากข้างขวาข้างบ่อยมากเลยคะ​ เป็น​แผลร้อนใน​ที่กระพุ้งแก้ม​ ที่ลิ้น​ ริ้มฝีปาก​ ​บางครั้ง​ก็มีปวดฟันด้วยร่วมด้วยคะ แผลทั้งหมดนี้จะหายไม่เกิน2อาทิตย์​คะ​ อาทิตย์​เดียว​หายก็มีคะ​ ส่วนข้างซ้ายแทบจะไม่มีปัญหา​อะไรเลยคะ ข้างขวานี้นับครั้ง​ไม่ถ้วนเลยคะ อยากจะทราบ​ว่า​มันเกิดอะไรขึ้นคะ ควรไปพบแพทย์​ไหมคะ ไม่เคยไปหาหมอเลยคะ​ คิดว่าเป็นแค่แผลร้อนใน​คะ
    Biewty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biewty

    ปัญหาแผลในช่องปากเป็นเรื้อรังนั้นอาจจะเกิดจากแผลร้อนใน ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ  จึงเป็นๆหายๆได้หลายครั้งในชีวิต ถ้ายังมีปัจจัยกระตุนอยู่ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียหรือเชื้อราในช่องปาก ซึ่งต้องพิจารณาจากลักษณะแผลหรือขูดตัวอย่างจากแผลไปตรวจเพิ่มเติมด้วย แผลในปากที่เป็นเรื้อรังอาจเกี่ยวกับโรคทางภูมิคุ้มกันหรือโรคแพ้ภูมิตนเองบางชนิด แต่จะต้องมีอาการหลายๆอย่างประกอบกันไม่ใช่เฉพาะแผลในปากอย่างเดียว เป็นต้น

    หากเป็นแผลในปากเรื้อรังมากดังกล่าวมา ควรไปตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าเจ็บปวดร่วมด้วย มีไข้ มีตุ่มหนองที่แผล ควรจะรีบไป

    การดูแลตนเองเบื้องต้น หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ