• เพดานปากมีตุ่มพอง เจ็บ ทานยาแล้วอาการเจ็บดีขึ้น แต่ตุ่มใหญ่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  • มีอาการเจ็บฟันหน้าหลังจากตื่นนอนน่าจะนอนกัดฟัน ผ่านมา1วันเริ่มมีอาการปวดซี่หน้าเลยทานยาพาราแก้ปวดเบื้องต้น เริ่มมีตุ่มพองบริเวณเพดานปาก เอาลิ้นดุลรู้สึกเจ็บ อาการปวดฟันไม่ดีขึ้น ผมเลยซื้อยาแก้ปวดฟันมาทาน ทานได้สัก2-3เวลาอาการปวดเริ่มหาย แต่เพดานปากที่พองเริ่มใหญ่ขึ้นและ ยังเจ็บอยู่ พร้อมมีไข้( ไม่รู้ว่าเกี่ยวพันธ์กันหรือเปล่า ) และเริ่มมีตุ่มพองขลุขละเพิ่มขึ้นเกือบจะทั่วเพดานปาก มันเกิดจากอะไรครับ และจะตัองรักษาเบื่องต้นอย่างไร
    ทรงพล วชิรานุวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทรงพล วชิรานุวงศ์

    เพดานปากมีตุ่มหนองดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากแผลร้อนในในปาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย อาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดโดนโดยไม่ได้ตั้งใจ อาจมีไข้ได้ หากเป็นแผลขนาดใหญ่ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุปาก การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 ตุ่มพองในปากจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่น SLE แต่พบได้น้อยและต้องมีอาการทางกายอื่นๆร่วมด้วยหลายอย่างค่ะ

    หากตุ่มดังกล่าวเป็นๆหายๆ ไม่มีการหายขาดเลย ร่วมกับเจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ปากหรือลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง กินยาแก้ปวดลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด