• มีแผลในปากที่มุมปาก เหมือนแผลร้อนใน มีเลือดออกด้วย เกิดจากอะไร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Chayakorn Phumchumphol
    สมาชิก

    เป็นแผลในปากบริเวณมุมปากครับ มีลักษณะของแผลร้อนในครับ แต่มันอยู่ใกล้ลิ้น พอเอายาป้าย ลิ้นก็ปาดออกครับ เอาสำลีก้านล้วงเข้าไปทายา แล้วมันมีเหมือนคราบเลือดชมพูอ่อนๆติดออกมาครับ เป็นมาประมาณเกือบสัปดาห์นึง ตอนแรกเจ็บมากตอนนี้อาการดีขึ้นครับ แต่ก็มีแผลร้อนในใหม่เล็กๆ ขึ้นบริเวณเหงือกฟันหน้าครับ

    อยากรู้ว่าเป็นอาการปกติของร้อนในรึเปล่า

    ที่มีเลือดออกจากแผล และเป็นแผลใหม่ติดๆกัน มีความเสี่ยงของมะเร็งช่องปากรึเปล่าครับ แต่ลักษณะแผลเหมือนร้อนในปกติครับ

    Chayakorn Phumchumphol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayakorn Phumchumphol

    การมีแผลในปาก อาจมีสาเหตุจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้ แผลร้อนในสามารถมีเลือดออกมาได้ค่ะ

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกในช่องปาก อาจมีประวัติสูบบุหรี่จัดหรือติดเชื้อไวรัส HPV

    อาการที่ควรไปพบแพทย์เช่นปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ เป็นๆหายๆมาเรื้อรัง เพราะอาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา

    แนะนำใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ ในกรณีที่เป็นแผลร้อนในในปาก จะเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้กับแผลในปากโดยตรง หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ