• แผลเย็บหลังคลอดมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วยังมีน้ำสีเหลืองไหลออกมา และเจ็บที่แผล ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Namaun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าแผลที่เย็บหลังคลอด มันนู้นเป็นเนื้อสีขาว มีเลือดออกมา แต่วันต่อมาเลือดไม่ไหลแล้วค่ะ แต่มีน้ำสีเหลืองไหลออกมา แผลได้ประมาน1เดือนกว่าแล้วค่ะ เวลาลุกนั่งจะเจ็บแผล แผลจะติดเชื้อไหมค่ะ ต้องรีบไปพบแพทย์หรือป่าวค่ะ
    Namaun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namaun

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงแผลฝีเย็บที่ช่องคลอดหลังการคลอดบุตร ซึ่งแพทย์จะเย็บซ่อมแซมมาให้ แผลส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์จะค่อยๆสมานกัน หลัง 1 สัปดาห์ ไม่ควรมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมจากแผล ความเจ็บปวด อาการบวมควรจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ

    หากผ่านมา 1 เดือนแล้ว ไม่ควรมีสารคัดหลั่งออกมาจากแผลอีก หากยังมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมา กลับมาเจ็บแผลซ้ำ อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อ หรือการติดเชื้ออื่นๆที่เยื่อบุอวัยวะเพศได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดร่วมด้วย