• แผลหลังการถอนฟันกราม จะดูอย่างไรว่าติดเชื้อ ควรทานยาดักไว้ไหม

  •  Noppawee Srikasikorn
    สมาชิก
    คือผมไปถอนฟันกรามล่างมาได้สองวันละครับละตรงที่แผลมีเลือกเปนก้อนขังอยุ่ละมีสีขาวๆตรงขอบๆไม่แน่ใจว่าใช่หนองไหมอาการคือผมรุ้สึกตึงๆตรงกรามละปวดนิดเดียวคับผมอยากทราบว่าแผลผมติดเชื้อรึเปล่า ละถ้าแผลเปนหนองติดเชื้อจะมีอาการยังไง ผมสามารถซื้อยาฆ่าเชื้อมากินดักไว้ได้ไหมครับ
    Noppawee Srikasikorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noppawee Srikasikorn

    หลังการถอนฟัน อาจทำให้มีแผลในปาก และทำให้มีอาการปวด บวม ตึงบริเวณแผล มีสารคัดหลั่งเช่นเลือดซึมจากแผล ได้ประมาณ 1-3 วันแรกค่ะ

    อาการที่มีเลือดเป็นก้อนนั้น อาจจะเป็นเลือดที่แข็งตัว คือเลือดหยุดแล้ว ไม่ควรไปแกะออกเอง ร่างกายจะค่อยๆสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาปกคลุมบริเวณดังกล่าวค่ะ

    หากอาการปวดเป็นแค่เล็กน้อย ทุเลาลงจากวันแรก เลือดหยุดไหลแล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นอาการแผลติดเชื้อ แต่ควรสังเกตอาการต่อไปค่ะ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เลือดกลับมาไหล หรือมีของเหลวลักษณะเป็นสีเหลืองขุ่นคล้ายหนองไหลออกมา ควรกลับไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้เมื่อมีอาการ และบ้วนปากทำความสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น