• มีแผลในปาก แพทย์แจ้งว่าเป็นแผลร้อนใน มีโอกาสเป็นอย่างอื่นไหม

  •  Zhongli
    สมาชิก
    อายุ 24 เพศชาย ส่วนสูง 178 น้ำหนัก 70 ไม่เคยสูบบุหรี่และดื่มสุรา ผมมีแผลในปากตามรูปที่แนบมาครับ เป็นมาประมาณ 4 วันแล้วครับ วันแรกมันเลือดออก วันที่ 2-3 เจ็บและปวดมาก เลยไปหาหมอครับ หมอบอกว่าเป็นร้อนใน แล้วก็ให้ยา Kenolone มาทาครับ ผ่านมา 1 วันรู้สึกดีขึ้นครับ อาการเจ็บปวดเริ่มหายไปจะหมดแล้วครับ เหลือแค่อาการเคือง ๆ แต่ผมสงสัยว่ามันคือร้อนในจริง ๆ ไหมครับ เพราะผมไม่ค่อยเจอแบบนี้ ปกติที่ผมเป็นมันจะวงกลม ตรงกลางใส ๆ เทา ๆ ครับ แต่อันนี้เหมือนมันมีเยื่อสีขาว ๆ ด้วยครับ อยากรู้ว่ามันเป็นร้อนในจริง ๆ ไหมครับหรือเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมครับ รูปแนบ https://www.img.in.th/image/QFuaf2 https://www.img.in.th/image/QFulgr https://www.img.in.th/image/QFujME
    Zhongli  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zhongli

    อาการมีแผลในปาก เลือดออก และเจ็บดังกล่าวมานั้น ถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลัน นึกถึงกลุ่มแผลร้อนในได้มากที่สุด จากรูปแนบนั้น ไม่เห็นตัวแผลด้านหน้าชัดๆ แต่เห็นคล้ายๆกับเป็นเยื่อสีเหลือง ซึ่งอาจเกิดในแผลร้อนในที่มีการหลุดลอกออกมาของเยื่อบุภายในช่องปากได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การติดเชื้อรา การมีเยื่อบุผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส เช่นการสัมผัสอาหารร้อนจัด รสจัด หรือเป็นการแพ้ต่อสารที่ใช้ในการทำฟันหรืออุดฟัน ส่วนเรื่องเนื้อร้ายนั้น ก็มีโอกาสเป็นไปได้ในแผลที่เป็นมาเรื้อรังเช่นเกิน 2-4 สัปดาห์ไม่หายไป หรือเป็นๆหายๆที่เดิมตลอด ร่วมกับมีประวัติสูบบุหรี่จัดร่วมด้วย

    การดูแลตนเองนั้น สามารถใช้ยาสเตียรอยด์ตามที่แพทย์สั่งมาทาบางๆเฉพาะที่ได้  หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ รักษาความสะอาดในช่องปากด้วยการแปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรกลับไปพบแพทย์