• แสบบริเวณปลายลิ้นเวลาโดนของร้อน มีตุ่มขาวๆ เกิดจากอะไร

  •  Nawamin
    สมาชิก
    ตอนแรกมีอาการแสบบริเวณปลายลิ้นเหมือนตอนกินของร้อน เวลาโดนจะแสบ ไปหาหมอทานยาแก้อักเสบแล้วใช้ยาทา ตอนนี้ไม่มีอาการแสบที่ลิ้นแล้วแต่มีตุ่มที่ขาวขุ่นๆ ขึ้นที่ปลายลิ้นแต่ไม่มีอาการปวดแสบบแล้วครับ อยากทารายว่าแผลที่เป็นนี้คือการติดเชื้อโรคอะไรหรือป้าวครับ ทำไมหายแสบแล้วแต่แผลยังมีตุ่มขึ้นครับ 🥺
    Nawamin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nawamin

    อาการแสบบริเวณปลายลิ้นเวลาโดนของร้อน มีตุ่มขาวๆ อาจเกิดจาก ลิ้นอักเสบจากการขาดวิตามินต่างๆเช่น การขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี หรือวิตามินบี 12 กหรือเป็นการติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อราที่ลิ้น โรคไลเคน พลานัส (Lichen Planus) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ก่อให้เกิดผื่นคัน และอาจมีปื้นสีขาวหรือสีแดงบนลิ้น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่น  ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือเป็นการระคายเคืองจากการรับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดเกินไปได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ร้อนจัด เย็นจัดที่อาจกระตุ้นให้มีอาการมากขึ้นได้  ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป

    สังเกตอาการ ถ้า มีอาการเจ็บและแสบที่ลิ้นตลอด มีแผลหนองเรื้อรัง มีเลือดหรือหนองไหลจากลิ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป