• ไปกัดกระพุ้งแก้มเป็นแผล ตอนนี้เจ็บมาก ควรทำอย่างไร

  •  MeawZ
    สมาชิก
    กัดกระพุ้งแก้มตัวเองเป็นแผล แต่ไม่ได้เป็นบ่อยนานๆครั้งที่จะกัด ไม่ได้มีปัญหาเรื่องความเครียด อยู่ๆก็กัดโดนเอง เป็นประมาณ1อาทิตย์ที่กัดโดน เกิดความรู้สึกรำคาญมาก เจ็บแก้มจนกินอะไรลำยากไปหมด มีวิธีแก้มั้ยคะ
    MeawZ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MeawZ

    อาการมีแผลในช่องปากจากการไปกัดโดนเองนั้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ โดยมักจะทำให้เกิดเป็นแผลตื้นๆที่อาจจะเป็นกลุ่มแผลร้อนใน ในบางรายถ้าเป็นลุกลามอาจเป็นฝีหนองขนาดใหญ่ได้

    ซึ่งแผลร้อนในเป็นภาวะที่จะค่อยๆดีขึ้นได้เองในคนส่วนใหญ่ ในระหว่างนี้คือรักษาแบบประคับประคอง อาจรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวหรือไม่ระคายใน่ช่องปากมาก ทำความสะอาดด้วยการบ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับอาจใช้ยาทาสเตียรอยด์ที่คล้ายผงของยาสีฟันที่เรียกว่า paste ทาตรงบริเวณที่เป็นได้

    แต่หากแผลร้อนในเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นบ่อยๆ แม้ไม่ได้ไปกัดโดน เป็นมากจนกินอาหารต่างๆไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์