• เป็นตุ่มหนองที่ริมฝีปากด้านใน กินยาฆ่าเชื้อที่ซื้อมาเอง จะเป็นอะไรไหม

  •  bookza16789
    สมาชิก
    ผมเป็นตุ่มพองที่ริมฝีปากด้านในเกิดจากแบคทีเรียครับ แล้วเภสัชแนะนำให้ทานยาDicloxacillin 2แผงครับก่อนอาหาร วันละ3ครั้ง แต่ช่วงที่ผมทานบ้างไม่ทานบ้างครับ บางวันกินครั้งเดียว บางวันกิน2ครั้ง ตุ่มที่เป็นอยู่มันเลยเดี๋ยวยุบบ้าง เดี๋ยวพองขึ้นอีกบ้าง ใันเลยไม่หายสักทีครับ อยากทราบว่าถ้าผมซื้อมาทานอีกจะมีอาการดื้อยาไหมครับ
    bookza16789  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bookza16789

    อาการมีตุ่มหนองที่ริมฝีปากด้านในอาจเป็นตุ่มจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นเชื้อราก็ได้เช่นกัน หรืออาจเป็นแผลร้อนในจากการไปกัดโดน ความเครียด การนอนน้อยเป็นปัจจัยที่มากระตุ้น หรืออาจเป็นกลุ่มเนื้องอกในช่องปาก แล้วมีการติดเชื้อแทรกซ้อน หรือเป็นกลุ่มตุ่มน้ำพองจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    ในเบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ แปรงฟันและทำความสะอาดภายในช่องปากวันละ 2 ครั้ง ไม่แนะนำการซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เอง โดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดเพราะอาจเพิ่มโอกาสการเกิดเชื้อดื้อยาได้

    ควรไปพบแพทยถ้าแผลดังกล่าวเป็นมากขึ้น ลุกลาม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล หรือแผลเป็นเรื้อรังไม่หายไป