• มีเเผลในช่องปาก มีเหงือกบวม แสบ กินอะไรก็ลำบาก รักษาอย่างไร

  •  Louktarl
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือฝีนคุดเเทงเหงือกล่าง เเล้วเหงือกบริเวณเหงือกข้างบนบวม เเสบที่เพดา รวมถึงบริเวนลิ้น ทานอะไรก็รำบาก อยากสอบถามว่ามันจะหายไหมคะเเละมีวิธีการรักษาอย่าไร ต้องไปพบแพทย์ทั่วไปหรือทัตเเพทย์ค่ะ ทรมารมากค่ะ
    Louktarl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLouktarl

    อาการมีแผลในปาก มีเหงือกบวม แสบ กินอะไรก็ลำบากนั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา แผลจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุช่องปาก แผลจากการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก แผลจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นแผลร้อนในธรรมดานั้น มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ก็อาจทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น แต่ถ้าไม่ใช่สาเหตุจากแผลร้อนใน แต่เป็นสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ โรคทางภูมิคุ้มกันนั้น แผลอาจลุกลามและไม่หายเอง ดังนั้นถ้าแผลเป็นมากขึ้น เจ็บมาก กินได้น้อยลงชัดเจนเพราะแผล ควรต้องไปพบแพทย์ เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ไปแกะ ระวังการกระแทกหรือเสียดสีตรงแผล