• แผลฝีเย็บหลังคลอด ผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังไม่ติดกันดี ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะ พอดีลูกสาวพึ่งคลอดลูกได้ 1 เดือน แต่ยังมีแผลที่ยังไม่เย็บ ไม่แน่ใจว่าเป็นแผลที่ฉีกตอนคลอด หรือหลังคลอดคะ เพราะลูกสาวมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่แผลฝีเย็บดีขึ้น จึงทำให้มีอาการเจ็บเล็กน้อย อยากทราบว่าแผลจะสมานกันอีกหรือต้องกลับไปเย็บอีกรอบคะ แล้วถ้ารอให้สมานกันอีกต้องใช้เวลากี่เดือน
    นวลจันทร์ โคตรบุญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนวลจันทร์ โคตรบุญ

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงแผลฝีเย็บที่ช่องคลอด ซึ่งหากคลอดบุตรมาได้ 1 เดือน แผลฝีเย็บน่าจะสมานกันดีแล้ว ส่วนใหญ่แพทย์จะต้องเย็บแผลให้สนิททั้งหมดอยู่แล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะมีการปริ เช่นพอลุกเดิน แล้วทำให้แผลปริได้ ซึ่งถ้าปริเล็กน้อย ร่างกายก็สามารถสร้างเนื้อเยื่อมาสมานแผลได้ อาจจะไม่จำเป็นต้องเย็บเสมอไป

    แนะนำสังเกตแผลค่ะ ถ้าตอนนี้มีแผลที่ปริออกมาจริง เริ่มเจ็บ ปวด บวม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าต้องเย็บซ้ำอีกหรือไม่ แต่ถ้าแผลเปิดเล็กน้อย ไม่เจ็บมาก แผลรอบๆเริ่มติดกันดีแล้ว ก็อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ในระหว่างนี้ก็ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกหรือกดทับบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก