• คลอดน้องได้เดือนกว่าแล้ว แผลฝีเย็บไม่ติดกัน ตอนนี้ไปล้างแผลที่อนามัยทุกวัน จะหายไหม

  •  Kwunt NP
    สมาชิก
    ตอนนี่คลอดน้องได้เดือนกว่าแล้วค่ะแผลฝีเย็บด้านนอกไม่ติดกันตอนคลอดน้องได้9วันแผลฝีเย็บแยกเลยได้ไปเย็บใหม่พอเย็บใหม่รอบ2ได้ประมาณ2สัปดาห์ไหมก็ละลายหมดแล้วแต่แผลไม่ติดกันพอไปตรวจหลังคลอดที่อนามัยบอกต้องไปล้างแผลทุกวันจนกว่าจะหายอยากทราบว่าแผลจะติดกันเหมือนเดิมไหมคะ
    Kwunt NP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwunt NP

    หลังการคลอดบุตรแบบธรรมชาตินั้น อาจเกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    โดยหากเริ่มมีอาการเจ็บแผลที่เย็บมา กดแล้วเจ็บ แผลปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการปริซ้ำของแผล ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการเย็บซ่อมแซมร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อ

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกได้