• เย็บแผลฝีเย็บรอบที่ 3 ได้ 13 วัน แต่แผลแยก มีหนอง ปัสสาวะขัด มีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Eye Varissara
    สมาชิก
    คือหนูเย็บแผลรอบที่3ได้13วัน แผลไม่ติดกันแผลแยกมีหนองแต่ไม่ค่อยเจ็บปัสวะขัดมีไข้นมเป็นก้อนควรทำไงดีคะ#คลอดธรรมชาติค่ะ
    Eye Varissara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eye Varissara

    หลังการคลอดบุตรแบบธรรมชาตินั้น อาจเกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    โดยหากเริ่มมีอาการเจ็บแผลที่เย็บมา กดแล้วเจ็บ แผลปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการปริของแผล ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการเย็บซ่อมแซมร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อ

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกได้