• แผลฝีเย็บหลังคลอดติดเชื้อ โดนตัดไหมละลายออก จะเย็บกลับเข้าไปหรือไม่และเมื่อไร

  •  จ๋า. กล้า.
    สมาชิก
    พึ่งคลอดน้องได้ 6 วันแล้วแผลมันแยก จนทำให้ติดเชื้อ โดนตัดไหมละลายออกค่ะ ต้องเปิดแผล ล้างแผลทุกวันอยากทราบว่าเขาจะเย็บให้กลับคืนไหม ต้องใช้เวลากี่วัน กังวลมากค่ะ กลัวเค้าไม่เย็บแผลฝีเย็บให้กลับคืน
    จ๋า. กล้า.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จ๋า. กล้า.

    ในกรณีที่แผลเย็บมีการติดเชื้อ มีเลือดหรือหนองคั่งอยู่ข้างใน แพทย์จำเป็นต้องทำการตัดไหมที่แผล เพือระบายเลือดหรือหนองที่คั่งอยู่ออกมาค่ะ

    การดูแลแผลในระหว่างนี้ควรทำที่สถานพยาบาลเท่านั้น เนื่องจากเป็นแผลเปิด โดยแพทย์หรือพยาบาลจะใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดที่ก้นแผล และระบายเลือดหรือหนองจากการติดเชื้อออกให้ ปกติใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน เมื่อแผลดูไม่ติดเชื้อแล้ว แพทย์อาจพิจารณาเย็บแผลกลับเข้าไปให้เหมือนเดิมค่ะ แต่ในบางกรณีหากเนื้อเยื่อมาเชื่อมกันเองแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องเย็บ ต้องพิจารณาเป็นกรณีไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป และไปทำแผลทุกวัน รักษาความสะอาดบริเวณแผลให้ดีค่ะ