• อายุุ 43 ปี มีแผลติดเชื้อที่เท้าซ้ายและเป็นโรคเบาหวาน หลังฉีดวัคซีนกันบาดทะยักเริ่มมีเจ็บคอ

  •  Mallika Kerdyoo
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ

    ดิฉัน อายุ 43 ปี เป็นแผลติดเชื้อที่หลังเท้าซ้าย เป็นเบาหวานด้วย เมื่อวันศุกร์ไปพบแพทย์ได้รับการฉีดยากันบาดทะยักมา 1 เข็ม แผลดีขึ้นมาก แต่มีอาการเจ็บแสบในลำคอ รู้สึกเหมือนมีอะไรติดค้างอยู่ในลำคอ กังวลว่าจะเป็นอาการจากโรคบาดทะยัก รบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mallika Kerdyoo,

                อาการของโรคบาดทะยัก จะแสดงอาการ ใน 3-21 วันหลังจากรับเชื้อ โดยอาการแบ่งออกเป็นออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

                  1.กลุ่มที่เกิดอาการทั่วร่างกาย เป็นกลุ่มที่พบมากที่สุด เริ่มต้นจะมีอาการกล้ามเนื้อบริเวณกรามแข็งเกร็ง อ้าปากได้ยาก เกิดอาการกลืนลำบาก ต่อมา กล้ามเนื้อบริเวณคอ ไหล่ และหลัง จะแข็งเกร็ง ทำให้มีอาการปวด และในที่สุดกล้ามเนื้อทั่วตัวก็จะแข็งเกร็งและมีการหดตัวเกิดขึ้น

                  การหดเกร็งของกล้ามเนื้อดังกล่าวจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เพียงช่วงสั้นๆ โดยมีสิ่งเร้าเพียงเล็กน้อยเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการหดเกร็งขึ้นมา เช่น เสียงดัง การสัมผัสตัว ถ้าอาการหดตัวและแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อเกิดขึ้นยาวนาน จะทำให้หายใจได้ลำบาก ผู้ป่วยจะขาดอากาศและตัวเขียว มีโอกาสเสียชีวิตจากระบบหารหายใจที่ล้มเหลวได้

                ผู้ป่วยบางรายจะมีอาการของระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติร่วมด้วย เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หรือเต้นผิดจังหวะ มีไข้สูงมาก เหงื่อออกทั่วตัว

                2.กลุ่มที่เกิดอาการแบบเฉพาะที่ พบได้ค่อนข้างน้อย อาการจะมีแค่การหดตัวและแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณใกล้แผลเท่านั้น พิษของเชื้อไม่ลุกลามเข้าสู่สมองและไขสันหลัง ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีโรคไม่รุนแรง

                3.กลุ่มที่เกิดอาการแบบเฉพาะที่ศีรษะ พบได้น้อยมาก เกิดจากผู้ป่วยมีอุบัติเหตุที่ศีรษะ หรือมีการติดเชื้ออักเสบของหูชั้นกลาง พิษของเชื้อจะเข้าสู่เส้นประ สาทบริเวณใบหน้า และอาจลุกลามเข้าสู่สมอง ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูง

                 ดังนั้นหากมีเพียงแค่อาการเจ็บแสบในลำคอ รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ จึงไม่ใช่อาการของโรคบาดทะยักค่ะ ซึ่งอาการ Mallika Kerdyoo ดังกล่าว อาจเกิดจากคออักเสบ ทอนซิลอักเสบ  กรดไหลย้อน หรือเกิดจากต่อมไทรอยด์โตก็ได้ค่ะ

                 หากอาการเจ็บแสบในลำคอเป็นมาก ทำให้กลืนอาหารลำบาก มีไข้ หรือมีอาการเจ็บแสบร้อบหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ