• มีก้อนแข็งในปากตรงแผลเย็บที่เคยทำลักยิ้มมา บีบแล้วมีหนอง มีเลือด มีกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร

  •  Ma Prang
    สมาชิก

     ทำลักยิ้มมา 1 ปี มีก้อนเเข็งในปากตรงเเผลเย็บ เวลาบีบมีหนอง เเละเลือดออกมา มีกลิ่นเหม็น เป็นการติดเชื้อหรือป่าวค่ะ สามารถรักษาได้อย่างไรบ้าง หรือรักษาที่โรงพยาบาลทั่วไปได้ไหมค่ะ

    Ma Prang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ma Prang

    อาการมีก้อนแข็งในปากตรงแผลเย็บที่เคยทำลักยิ้มมา บีบแล้วมีหนอง มีเลือด มีกลิ่นเหม็นนั้น อาจจะเป็นอาการของการติดเชื้อบริเวณเยื่อบุในช่องปาก การอักเสบจากสาเหตุใดๆ ซึ่งยังบอกไม่ได้โดยตรงว่าเกี่ยวกับการทำลักยิ้มมาหรือไม่ เพราะทำมาแล้วค่อนข้างนานประมาณ 1 ปี และถ้ามีช่วงที่แผลเย็บกันสนิทดีแล้ว ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุหรือการผ่าตัดอะไรใหม่ ก็ไม่น่าจะมาอธิบายการติดเชื้อหรืออักเสบในตอนนี้

    แต่อย่างไรก็ตามจากที่กล่าวมาข้างต้น ก็ดูเข้าไดักับการอักเสบหรือติดเชื้ออยู่ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ทั่วไปได้ เพื่อตรวจประเมินเบื้องต้นว่าเป็นกลุ่มอาการใด ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดต่อไป

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแคะแกะบริเวณที่มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่เป็น