• มีแผลเย็บที่ริมฝีปากล่างด้านใน ผ่านไป 3 วัน แผลเป็นหนอง ต้องรักษาอย่างไร

  •  JJday
    สมาชิก
    อาการริมฝีปากล่างด้านในเย็บผ่านไปสามวันแล้วแผลเป็นหนอง ต้องรักษายังไงครับ แล้วต้องระวังเรื่องใดๆเพิ่มเติมอีกไหมครับ ตอนนี้น่าจะติดเชื้อแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                           หากมีบาดแผลในช่องปาก และได้ไปเย็บแผลมา ผ่านไป 3 วัน เกิดมีหนองไหลออกจากแผล ก็แสดงว่าน่าจะมีการติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อประเมินว่าควรตัดไหมออกหรือไม่ และการให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์แรงขึ้น ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหนองอาจกัดเซาะลุกลามมากขึ้น ทำให้ยากต่อการรักษาได้ค่ะ ในเบื้องต้น ควรระวังในการทานอาหาร พยายามไม่ให้อาหารไปสัมผัสโดน และควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ แปรงฟันในช่องปากให้สะอาด แต่ห้ามแปรงโดนบริเวณแผลที่เย็บ งดการสูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น