• รู้สึกเจ็บแปล๊บๆตรงแผลข้างซี่โครงที่เพิ่งไปเจาะปอดมา แต่แผลไม่ปวด ไม่บวม เกิดจากอะไร

  • แผลอยู่ตรงข้างซี่โครงเพราะเจาะปอดค่ะ แผลเย็บเหมือนจะแห้งแล้วค่ะ แต่มีเนื้อสีขาวยุที่แผลด้วยใช่หนองไหมค่ะ ต้องไปให้หมอดูไหมค่ะ ตัดไหมมา 1 สัปดาห์แล้วค่ะ กดที่แผลแค่รู้สึกแปร๊บๆ แต่ไม่ปวด ไม่บวมแดงค่ะ 🙏
    พิมพา บุญนาค ครูแอมสอนว่ายน้ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการรู้สึกเจ็บแปล๊บๆตรงแผลข้างซี่โครงที่เพิ่งไปเจาะปอดมานั้น อาจจะเกิดจาก แผลที่ยังสมานกันไม่ดี ทำให้รู้สึกเจ็บแปล๊บ ตึงๆได้เล็กน้อย ถ้าไม่บวมแดงก็คงนึกถึงการติดเชื้อที่แผลได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะปลายเส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่าอยู่นานๆ ทำให้มีอาการปวดไปตามแนวปลายเส้นประสาท หรือการรับความรู้สึกของปลายประสาทไปสู่สมองมีความผิดปกติ การมีงูสวัดซึ่งหลังจากนี้อาจมีตุ่มน้ำใสแสบร้อนตามมาได้

    ถ้าแผลแห้งดีแล้ว เนื้อขาวๆตรงแผล ไม่น่าจะเป็นหนอง อาจจะเป็นคราบหรือซากเซลล์ที่สามารถเช็ดให้หลุดออกเบาๆได้ด้วยผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือ

    สังเกตอาการต่อไปก่อนได้ค่ะ ถ้าเจ็บแผลมากขึ้น แผลเริ่มบวม แดง มีหนองเป็นน้ำเหลืองๆไหลออกจากแผล ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้าแผลเจ็บเล็กน้อย และค่อยๆน้อยลงได้เอง ก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้ระวังการกระทบกระแทก รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆแผลให้ดี