• มีแผลแก้วบาดที่เท้ามาหลายเดือน ตอนนี้ยังปวดที่แผล ควรทำอย่างไร ยังมีเศษแก้วติดอยู่หรือไม่

  •  มิ้น มิ้น.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูโดนแก้วบาดที่เท้า ไปหาหมอให้หมอกรีดแผลเอาเศษแก้วออกหลายเดือนแล้วค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่ามันยังไม่หมดหรือป่าว เพราะปวดแผลที่เท้ามากค่ะ ควรทำไงดีค่ะ
    มิ้น มิ้น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มิ้น มิ้น

    การที่มีแผลจากเศษแก้วมาบาดเท้าหลายเดือนมาแล้ว แต่ยังมีอาการปวดแผลที่เท้ามากอยู่นั้น อาจจะเกิดจาก ยังมีเศษแก้วที่ค้างอยู่ได้ แต่ถ้ามีจริง อาการปวด บวมจะเป็นมาเรื่อยๆ ไม่เคยมีช่วงที่ดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรังที่ผิวหนัง ซึ่งอาจสัมพันธ์กับอุบัติเหตุในตอนนั้นนำมาก็ได้

    กรณีการถูกแก้วบาด ควรไปรพ.เพื่อประเมินบาดแผล ทำแผล ได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ร่วมกับกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักซึ่งคิดว่าน่าจะได้รับไปแล้ว

    ถ้ายังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แดง บวม มาก บ่งบอกถึงการติดเชื้อซึ่งอาจเป็นของเดิมหรือของใหม่ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังภายนอกให้ดี ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดได้