• หลังประจำเดือนหยุดแล้ว 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีการสอดใส่เล็กน้อย ใส่ถุงยาง ตอนนั้นมีน้ำหล่อลื่นด้วย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  DOUBLEBB
    สมาชิก
    หลังประจำเดือนหยุดแล้ว7วัน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่สอดใส่แค่ถูกบริเวณช่องคลอด แล้วมีน้ำหล่อลื่นออกมาทั้งคู่อวัยวะของแฟนเลยสอดเข้าไปในช่องคลอดนิดนึงค่ะ แต่ยังไม่มีการหลั่ง หลังจากนั้นเลยมีเพศสัมพันธ์สอดใส่กันโดยที่แฟนใส่ถุงยางค่ะ เคยอ่านมาว่าน้ำหล่อลื่นมีอสุจิอยู่ด้วยจริงมั้ยคะ แล้วแบบนี้ไม่ได้ล้างน้องสาวก่อนสอดใส่ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    DOUBLEBB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DOUBLEBB

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน เพราะถึงแม้จะยังไม่เกิดการหลั่งจริง และเป็นการสอดใส่ไม่ลึก ไม่นาน มีโอกาสที่จะมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้เช่นกัน

    ส่วนตอนมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยาง ถ้าใส่ถุงยางไว้ตลอด ถุงไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1-2% น้ำหล่อลื่นไม่ทำให้ตั้งครรภ์ แต่บางครั้งจะมีตัวอสุจิอยู่ปนออกมากับน้ำหล่อลื่น ซึ่งบอกไม่ได้ ดังนั้นทุกครั้งที่สอดใส่ ควรใส่ถุงยางค่ะ

    หากผ่าน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางมาแล้ว ก็อาจไม่มีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป