• มีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Kornn
    สมาชิก
    พอดีวันที่ 6 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ป้องกันแต่แปปเดียวแต่ไม่ได้หลั่งในแต่กังวลว่าจะมีน้ำหล่อลื่นเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วอีก7วันมีเหมือนประจำเดือนมาแต่มีสีน้ำตาลคล้ำๆประมาณ4-5วัน แต่ปกติมีประจำเดือนวันที่28 จนถึงตอนนี้(วันที่ 3 ) ประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ลองตรวจครรภ์แล้ว2ครั้งแต่ก็ขึ้น 1 ขีด แบบนี้ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ครับ
    Kornn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kornn

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้วิธีนี้เพื่อคุมกำเนิด

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินประมาณ 1-2 สัปดาห์อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ เป็นผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    ต้องสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน