• ยุติการตั้งครรภ์ มีถุงการตั้งครรภ์หลุดออกมาวันที่ 9 ต.ค. วันที่ 5 พ.ย. มีเลือดออกมา เป็นประจำเดือนไหม

  •  kinglol
    สมาชิก

    ท้องไม่พร้อม แท้งมีถุงการตั้งครรภ์หลุดออกมาแล้วไปแล้ววันที่ 9ตุลา วันที่28 ไปอัตราซาวมาแล้วไม่เจออะไรเลยพอ วันที่5 มีเลือดออกเป็นสีแดงนิดหน่อยแบบนี้คือประจำเดือนรึเปล่าคะหรือแท้งไม่ครบคะ  ควรทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ kinglol,

                         หากได้มีการยุติการตั้งครรภ์ในวันที่ 9 ต.ค. และพบมีถุงตั้งครรภ์ออกมาแล้ว รวมถึงเมื่อตรวจอัลตราซาวด์แล้วไม่พบถุงตั้งครรภ์ในมดลูกอีก ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการแท้งสมบูรณ์ขึ้นแล้วค่ะ

                          ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 5 พ.ย.นี้ ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน มากกว่าการที่แท้งไม่ครบค่ะ แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาไม่เกิน 10 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็แสดงว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                          แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือเมื่อเลือดหยุดไปแล้ว ก็ยังมีปวดท้องน้อยต่อ เลือดที่ออกก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เกิดจากสาเหตุ เช่น แท้งไม่ครบ มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                          ทั้งนี้ หากเป็นประจำเดือน หลังจากนี้ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็วด้วยค่ะ โดยสามารถใช้วิธีอะไรก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น