• อายุ 17 ปี น้ำหนักตัวมาก ประจำเดือนมาไม่ปกติ เภสัชให้กินยาคุม แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกมา ผิดปกติไหม

  •  helloo
    สมาชิก
    หนูอายุ17 ปี มีน้ำหนักตัวมาก ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว เลยไปร้านขายยาปรึกษาเภสัชแล้วทานยาคุมชนิด28เม็ด เริ่มแผงที่2มาได้4วันแล้ว ช่วงที่ทานแผงแรกทานเม็ดแป้งประจำเดือนมา8วันค่ะ (ประจำเดือนมา 28 ธ.ค - 3 ม.ค) วันที่3 ม.ค มาน้อยมากๆ พอวันที่ 5 ม.ค วันนี้หนูช่วยตัวเองโดยการสอดใส่กับเซ็กส์ทอยแต่ไม่เสร็จนะคะ เหมือนมีเป็นน้ำเลือดสีน้ำตาล ติดออกมานิดนึงค่ะ พอไปเข้าห้องน้ำหลังทำเสร็จ ปัสสาวะออกมามีเป็นลิ่มเลือดขนาดเล็กๆน้อยๆสีน้ำตาลออกมาประมาณนึงค่ะ แต่ไม่เยอะมาก เลยอยากทราบว่าผิดปกติหรือเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ helloo,

                        การมีน้ำหนักตัวมาก หรือมีโรคอ้วน มักทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         ทั้งนี้ หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไป และได้มีประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                         ส่วนการที่หลังจากนั้นได้มีการช่วยตัวเอง แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกมาปริมาณไม่มาก รวมถึงออกมาขณะที่ปัสสาวะด้วย เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ โดยปกติ เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เอง และอาจมีออกมาบ้างเป็นระยะๆ ได้ค่ะ โ