• ประจำเดือนมา 29 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 4 ธ.ค. แล้ววันที่ 5 ธ.ค. มีเลือดออก หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Tararat Pholboon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นประจำเดือน วันที่ 29 พ.ย ถึง 2 ธ.ค แล้ว วันที่ 4 มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแต่หลั่งนอก วันที่ 5 มีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีน้ำตาล อยากทราบว่ามันเป็นเลือดประจำเดือนรึเลือดอะไร แล้วเราต้องไปหาหมอไหม แล้วคือประจำ เดือนๆ ธ.ค ก็ยังไม่มาด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tararat Pholboon,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 29 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 ธ.ค.เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 5 ธ.ค. อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                       - เลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูก

                       - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                       - มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่ก็น่าจะมีตกขาวที่ผิดปกติออกมาเรื่อยๆ

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ

                        ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเพื่อให้แน่นอน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ