• การหยิบจับอาหารต่อจากผู้ป่วย ที่ทานยาต้านมานานแล้ว จะทำให้ติดเชื้อไหม เขามีแผลที่มือ และเรากำลังฟันผุ

  •  Blooo
    สมาชิก
    พอดีที่บ้านมีผู้ป่วยHIVทานยาต้านไวรัสมาประมาณ15-16ปีแล้ว พอดีวันนั้นช่วงเช้าผู้ป่วยโดนมีดบาดที่นิ้วมือ เวลาประมาน07.00น.-08.00น โดยแผลไม่ลึกมากทำความสะอาดแผลเรียบร้อยปิดปากแผลด้วยที่พันแผล หลังจากนั้น เวลาประมาน18.30น.-19.00น. ได้ทำการเอาผ้าพันแผลออก แล้วมาทานข้าวร่วมกัน โดยไม่ใช้ช้อนกลาง ได้ทำกันหยิบอาหารในจานโดยใช้มือที่เป็นแผลหยิบ โดยที่ผมก็หยิบต่อจากผู้ป่วยเช่นเดียวกัน **โดยที่ขณะนั้นผมมีฟันผุภายในช่องปาก** ได้ทำการทานอาหารที่คาดว่าอาจจะสัมผัสกับแผลนั้นเข้าไปจะมีโอกาสติดเชื้อHIVหรือไม่? ***พอรู้สึกตัวผมได้สังเกตที่แผลนั้นมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นเลือดแต่ไม่แน่ใจว่าจะมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมาจากแผลนั้นหรือป่าว. ลักษณะแผลมีดบาด ความยาวประมาณ 1 ซม. ความลึกไม่แน่ใจแต่ไม่น่าจะเกิน 1-1.5 มิล*** อยากทราบความเสี่ยงมีมากน้อยแค่ไหนครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Blooo

    เรียนหลักการที่จะติดเชื้อในเรื่องของเอส ไอ วีดังนี้ค่ะ

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก

    การใช้เข็มฉีดยาร่วมด้วยกับผู้ที่ติดเชื้อ

    การที่มีการได้รับเลือดที่มีเชื้อ

    ส่วนเรื่องของการที่มีบาดแผล หรือ มีการอักเสบติดเชื้อ เกิดได้น้อยมากๆ ค่ะ ถ้าแค่การสัมผัสที่ไม่ได้สัมผัสเลือด นะค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้าไม่สบายใจให้พบแพทย์ และรับยาต้านค่ะ