• ควรไปตรวจ HIV หลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วัน แล้วอาการเริ่มเป็น จะมีอาการอะไรบ้าง

  •  Peterparker
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนผู้หญิงมาคับแล้วก้ไม่ได้ใส่ถุงยางหลังจากนั้น1สัปดาห์กับอีก2วันผมมีผื่นแดงๆขึ้นที่หน้าท้องและแขนทั้ง2ข้างใต้ปากด้วยคับแต่ไม่มีไข้นะคับแต่ช่วงที่ผื่นขึ้นก้เกิดอาการภูมิแพ้ด้วยคับกินยาแก้แพ้ไปผื่นก้ยังไม่หาย ผมกังวลว่าควรไปเจาะเลือดตรวจHIVมั้ยคับหรือต้องรอดูก่อน ผมอยากทราบว่าเชื่อHIVขั้นแรกจะมีอาการยังไงแล้วมันต้องดูอาการยังไงถึงจะรู้คับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Peterparker

    คนไข้ส่วนใหญ่ไม่มีอาการในช่วงที่ได้รับเชื้อ แต่หากมีอาการสามารถแสดงอาการได้ตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์แรก โดยคนไข้จะมีอาการได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตัว มีผื่นที่ใบหน้า ลำตัว เป็นต้น ซึ่งการพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดในช่วงที่มีอาการจะช่วยให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องได้

    ดังนั้นจึงแนะนำคุณ Peterparkerให้มาพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกายและเจาะตรวจเลือดเพื่อการวินิจฉัยและได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ