• สงสัยว่าน้ำยาตรวจ HIV มีเชื้อ HIV ไหม

  •  ped nana
    สมาชิก

    ผมได้ซื้อชุดตรวจ HIV มาตรวจเองครับ และแผลผมไปสัมผัสกับน้ำยาตรวจเชื้อ

    ไม่ทราบว่าน้ำยาตรวจเชื้อ HIV มีเชื้อ HIV ไหมครับ?

    ped nana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ped nana

    น้ำยาตรวจเชื้อ hiv ไม่น่าจะมีเชื้อ hiv ปนอยู่ในนั้นค่ะ โดยในน้ำยานั้นเป็นสารเคมีที่เอาไว้ทดสอบการทำปฏิกิริยากับสารในเลือด เพื่อดูว่าในเลือดมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv จากการได้รับเชื้อหรือไม่ แต่่อย่างไรก็ตามควรระวังการสัมผัสของแผลต่อน้ำยาหรือสารเคมีต่างๆ ควรใช้ผ้าสะอาดหรือพลาสเตอร์ปิดแผลเอาไว้ กรณีเป็นแผลเปิดค่ะ