• ประจำเดือนมา 22 เม.ย.มีเพศสัมพันธ์ 18 พ.ค.กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Bunyarat Somphan
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนล่าสุด 22 เม.ย. 64 มีอะไรกับแฟนแล้วปล่อยใน 18 พ.ค. 64 กินยาคุมฉุกเฉินภายในครึ่งชม. จนวันนี้ 2 มิ.ย. 64 ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีประจำเดือนสีน้ำตาลไหลออกมากระปริบกระปรอย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bunyarat Somphan,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 22 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พ.ค. ก็อาจเป็นระยะปลอดภัยก็ได้ ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อย และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในครึ่งชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนเลือดสีน้ำตาลที่ไหลกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ โดยการที่ประจำเดือนมาช้าและมีปริมาณน้อย ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น

                           แต่ในกรณีที่ตรวจพบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออก ก็อาจเกิดจากผลแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ