• มีปวดหัว น้ำมูก เจ็บคอ เสียงเปลี่ยน แล้วมีประจำเดือนมา เป็นไข้หวัดธรรมดาหรือทับระดู

  •  JTM_STK
    สมาชิก
    เริ่มมีอาการหวัดตั้งแต่บ่ายเมื่อวานค่ะ มีปวดหัวกับน้ำมูกไหลนิดหน่อยแล้วก็เจ็บคอ พอวันนี้ปวดหัวกับตาทั้งวันเลยค่ะแต่สลับซ้ายขวา(ช่วงเช้าปวดซีกซ้ายช่วงเย็นปวดซีกขวางี้อะค่ะ)เจ็บคอเพิ่มกว่าเดิมเสียงเริ่มเปลี่ยนมีน้ำมูกมากกว่าเดิม วันนี้ช่วงเย็นมีประจำเดือนเตือนมาด้วยค่ะ อาการประมาณนี้คือไข้หวัดธรรมดาหรือทับระดูคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JTM_STK,

                       อาการปวดหัว มีน้ำมูก เจ็บคอ เสียงเปลี่ยน  น่าจะเป็นอาการของโรคไข้หวัด หรือไขหวัดใหญ่ค่ะ

                       สำหรับ ไข้ทับระดู นั้น มักหมายถึง การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งทำให้มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาการคือมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมาระหว่างที่มีประจำเดือน เป็นต้น

                       ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเป็นเพียงการติดเชื้อโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ก็ได้ รวมถึงในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มขึ้น เพราะโดยปกติ ในช่วงที่มีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการไม่สบายทางร่างกายต่างๆ อยู่แล้ว

                     สำหรับการดูแลตนในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุห หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดหัว ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM), loratadine เป็นต้น