• ประจำเดือนไม่มา 9 วันแล้ว มีคัดตึงหน้าอก จะตั้งครรภ์ไหม

  •  wanjai
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มามาช้า 9 วัน แต่เดือนที่แล้วประจำเดือนมาแค่2วันตอนนี้มีอาการคัดตึงหน้าอกจะเจ็บส่วนหัวนมมากกว่าแต่ประจำเดือนไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ wanjai,

                       หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ ส่วนอาการคัดตึงหน้าอก เจ็บหัวนม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                         สำหรับการที่ประจำเดือนในเดือนก่อน มานาน 2 วัน ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมาได้นานตั้งแต่ 2-7 วันค่ะ