• ประจำเดือนมา 22 มิ.ย. เดือน ก.ค. ยังไม่มา เมื่อวันที่ 30 ก.ค. มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดเดียว จะท้องไหม

  •  miniB
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนหนูจะมาตรงวันทุกเดือน ถ้าไม่ตรงจะเลื่อนประมาณ1-2วันค่ะ ตั้งแต่เดือน พ.ค.-มิ.ย. หนูมาวันที่22 แต่พอเดือนก.ค. ประจำเดือนหนูยังไม่มา หนูมีอาการปวดท้องนิดหน่อยไม่มากเหมือนทุกครั้ง เมื่อวันที่30 ช่วงดึกๆมีเหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่น้อยมาก น้อยจนแทบจะไม่เหมือนประจำเดือนเลยค่ะ มีสีน้ำตาลออกมานิดเดียว หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ค่ะ แต่หลั่งข้างนอก แบบนี้หนูมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ miniB,

                         หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 22 มิ.ย.และหลังจากนั้น ยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะการใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ เลือดปริมาณเล็กน้อยที่ออกในวันที่ 30 ก.ค.ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                         แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนเลือดที่ออกเล็กน้อย อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังเริ่มจะมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอดูวันนี้หรือพรุ่งนี้ ว่าจะมีเลือดประจำเดือนปกติมาหรือไม่ค่ะ แต่หากไม่มีมา ก็ควรรอดูไปก่อนค่ะ หากยังไม่มีมา หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ