• เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 2 ครั้ง แล้วเดือนนี้ไม่มา สาเหตุเป็นเพราะอะไร

  •  Kanokwann
    สมาชิก
    พอดีเดือนที่แล้วประจำเดือนมา 2 ครั้งค่ะ แล้วเดือนนี้ไม่มา สาเหตุเป็นเพราะอะไรคะ
    Kanokwann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwann

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาถี่กว่า 22 วันถือว่าเป็นเลือดออกผิดปตกิทางช่องคลอดที่ต้องหาสาเหตุเช่นการอักเสบ ติดเชื้อ หรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    แต่การที่ประจำเดือนไม่มาในครั้งนี้นั้น อาจมีสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเลือดที่ออกผิดปกติครั้งก่อนก็ได้ โดยประจำเดือนไม่มาอาจเกิดจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ที่อาจยืนยันการตั้งครรภ์เองดูก่อนเบื้องต้นหรือไปยืนยันผลหรือหาสาเหตุที่แน่ชัดกับแพทย์ที่รพต่อไป