• โดนแมวที่เลี้ยงเองกัดมาเกินสัปดาห์แล้ว แผลแห้งตกสะเก็ดแล้ว แต่อยู่ๆ มีคันแผล เป็นเพราะอะไร

  •  visin
    สมาชิก
    คันบริเวณแผลที่ถูกแมวกัดค่ะ แต่แผลแห้งตกสะเก็ดหมดแล้วเมื่อวาน ถูกกัดน่าจะเกินสัปดาห์ได้ เป็นแผลยาวเพราะตอนโดนกัดเผลอกระชากหลบแต่ไม่พ้นค่ะ อาการคันคืออยู่ดีๆ อยุ่เฉยๆก็คันขึ้นมา คันตรงมุมแผลข้างเดียว แผลถูกกัดมีสองแผลตามเขี้ยวมันเลย แต่อันนึงไม่คันเลยค่ะ อันที่คันก็คันเป็นพักๆ ตัวหนูเองเคยฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะเมื่อประมาณปี63 แมวที่กัดเป็นแมวที่เลี้ยงอยู่ เลี้ยงระบบปิด ฉีดวัคซีนแล้วไม่ถึงปีค่ะ แผลที่ถูกกัดตอนนั้นทำความสะอาดคือล้างน้ำล้างสบู่ แล้วเช็ดตามด้วยแอลกอฮอล 70% ค่ะ กังวลค่ะหมอว่ามันคันเพราะอะไรคะ กลัวจะเป็นพิษสุนัขบ้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ visin,

                        หากโดนแมวที่เลี้ยงเองกัด และผ่านมาเกินสัปดาห์แล้ว แมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                        สำหรับอาการคันที่แผล อาจเกิดจาก

                         -   อาการคันที่เป็นปกติ ซึ่งเกิดในช่วงที่แผลใกล้จะหาย โดยเนื่องจากในกระบวนการซ่อมแซมของแผล จะมีการดึงรั้งของเซลล์และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันให้มาติดกัน ซึ่งแรงที่ดึงนี้จะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคัน นอกจากนี้สารเคมีที่หลั่งออกมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดที่มาอยู่บริเวณแผลเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคันด้วยเช่นกัน

                          - มีการติดเชื้อราที่บาดแผล

                          หากตอนนี้แผลเป็นสะเก็ดแล้ว ไม่มีตุ่มนูนอะไรเพิ่มขึ้นมา ก็น่าจะเป็นอาการคันที่เกิดจากกระบวนการหายของแผลได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกาบริเวณที่คัน ไม่แกะสะเก็ดแผลออกค่ะ

                          แต่หากอาการคันเป็นมาก และมีผื่น หรือตุ่มนูนแดงเกิดขึ้น หรือแผลไม่หาย มีน้ำเหลืองซึมออกมา อาจเกิดจากการติดเชื้อราแทรกซ้อนได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ