• ตกขาวสีขุ่น เหมือนนมบูด แสบและคันมาก มีปวดท้องน้อยขวา เป็นมา 1-2 สัปดาห์แล้ว

  •  Bpani
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมากไหม เป็นตกขาว(สีขุ่นๆ บางทีเหมือนนมบูด) ทั้งแสบทั้งคันมาก วัน คันจนต้องตื่นมากลางดึกเป็น2 วันแรก มีปวดท้องน้อยบริเวณขวาตรงรังไข่ และในไม่กี่วันตกขาวหาย แต่ยังคันอยู่ คันข้างในมดลูก และเหมือนจะมีน้ำใสๆออกมาเล็กน้อย และในตอนนี้น้ำใสๆ เหมือนจะเริ่มขุ่น อาการคันมีบ้างบางเวลา (ส่วนมากจะคันในตอนกลางคืน) เป็นมาประมาณ 1-2 สัปดาดิ์แล้วค่ะ (ปจด. ในเดือนนี้ยังไม่มา ปกติจะมาแล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณ Bpani,

                         อาการมีตกขาวสีขุ่นเหมือนนมบูด มีแสบและคันในช่องคลอด ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น ซึ่งการรักษา ก็คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวที่หลีกเลี่ยงได้ แต่หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาแบบรับประทาน

                   อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดทองน้อย และตกขาวเป็นน้ำใสๆ ขุ่นๆ  อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งลามไปถึงมดลูก และทำให้มีมดลูกอักเสบตามมา จึงมีอาการปวดท้องน้อยได้

                   นอกจากนี้แล้ว อาการคันช่องคลอด ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ มีเหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด เป็นต้น

                   ดังนั้น หากยังคงมีอาการคันต่อเนื่อง หรือยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน หรือยังมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ