• มีตกขาวเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองและปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Nina1453
    สมาชิก

    ใกล้จะมีประจำเดือน มีอาการตกขาว  สิวฮอร์โมนเจ็บหน้าอกปกติเเบบทุกครั้ง เมื่อวันที่ 8เเละ9 ได้มีเพศสัมพันธ์เเละมีเลือดออกร่วมด้วย เเต่มีการป้องกันใช้ถุงยาง เเละมีการทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อความเเน่ใจ วันรุ่งขึ้นสีของตกขาวมีการเปลี่ยน จากสีปกติเปลี่ยนเป็นสีเหลืองใส วันเเรกที่สังเกตว่าสีเปลี่ยนไม่มีอาการคันใดๆ พอเปลี่ยนมาได้ 2-3 วันเริ่มมีอาการคันนิดหน่อยไม่มาก เเละไม่มีกลิ่น เป็นมาหลังจากวันนั้น ( ก่อนหน้านี้ 3-4 มีอาการคันตกขาวบ้าง แต่สีปกติ)มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยตั้งเเต่ก่อนที่มีเพศสัมพันธ์ ปวดเเบบเหมือนประจำเดือนใกล้จะมาเป็นเเบบนี้ทุกเดือน อาการเเบบนี้เป็นอันตรายไหมคะเเล้วเกิดจากพวกเเบคทีเรียหรือเชื้อราหรือเปล่าคะ เพราะไม่น่าจะติดเชื้อเพราะป้องกัน

    Nina1453  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nina1453

    ตกขาวที่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ปวดท้องน้อย อาจมีสาเหตุมาจาก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีไข้ ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สัมผัสหรือระคายต่อสารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ในเบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    และหากมีตกขาวที่ผิดปกติไปจริง ปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจเป็นภาวะการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้หายขาดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป จึงแนะนำการไปตรวจเพิ่มเติม