• มีตกขาวไหลออกมาเยอะมากเป็นสีขาว แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหม

  •  whereareyounow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงก่อนมีประจำเดือนจะมีตกขาวมาเยอะมากไหลออกมาภายนอกเป็นสีขาวนวลๆมุกๆ แตะมาดมใกล้ๆแล้วมีกลิ่นเค็ม แตะไปแล้วหนืบๆและมีลักษณะเป็นปื้นๆสีขาว คล้ายเวลาแตะกาวแล้วเอามาถูจะเป็นแบบนั้นอะค่ะ แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ หรือเกี่ยวกับการทานยาปรับฮอโมนหรือป่าว(ยาคุม)
    whereareyounow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ whereareyounow

    ตกขาวที่เป็นปกตินั้นควรจะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง

    ตกขาวที่ผิดไปจากนี้นั้นอาจมีสาเหตุมาจากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นจากการแพ้สารเคมีหรือการระคายเคืองจากสารสัมผัสเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติหรือไม่ การกินยาคุมไม่น่าส่งผลทำให้เกิดตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำการสังเกตอาการและลักษณะตกขาว ถ้าตกขาวผิดไปจากปกติจริง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม