• คัดจมูกทุกคืนเวลานอน ตื่นเช้ามามีเสมหะข้นเหนียว รักษาอย่างไร

  •  Parnpalin_2536
    สมาชิก
    คัดจมูกแน่นจมูกทุกคืนเวลานอนค่ะตื่นเช้ามามีเสมหะข้นเหนียวในคอทุกวันเลยแก้ไขยังไงได้บ้างค่ะเป็นแค่เฉพาะกลางคืน

    สวัสดีค่ะ คุณ Parnpalin_2536,

                          อาการคัดจมูกกลางคืนเวลานอน และมีเสมหะในตอนเช้า น่าจะเกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ต่างๆ ในสุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ การโดนความเย็น ดื่มน้ำเย็น หรือมีความเครียด ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้

                         นอกจากนี้ ก็อาจเป็นโรคหอบหืดได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                         หรือการเป็นโรคกรดไหลย้อน ก็อาจทำให้มีเสมหะในลำคอได้ แต่ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก และจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น แนะนำดูแลแบบโรคภูมิแพ้ไปก่อน โดยพยายามหาสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง สำหรับยาแบบรับประทานที่ช่วยลดอาการคัดจมูก เช่น pseudoephedrine, phenylephrine เป็นต้น หรืออาจใช้แบบพ่นหรือหยดในจมูก เช่น oxymetazoline เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่โดนแอร์โดยตรง ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น

                         นอกจากนี้ ก็ควรเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เพื่อช่วยลดการกำเริบของอาการ เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงขนม ของหวาน อาหารที่มีไขมันสูง และแป้งแปรรูปต่างๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ