• ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผ่านไป 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากความเครียดไหม

  •  klimthip
    สมาชิก
    คือว่ามีอะไรแบบสอดใส่แป๊ปเดียวอะค่ะ แล้วกินยาคุ้มฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดไป(กินภายใน 24 ชม.) ผ่านไป 7 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา มันเกี่ยวกับความเครียด นน.ที่ลดลงมั้ยคะ ที่ประเดือนเราไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ klimthip,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้  ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ ซึ่งการไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงกำหนดเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้

                        ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนที่ควรจะมาตามกำหนดเดิมไปก่อน หรือหากต้องการทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                         ส่วนการมีความเครียด และมีน้ำหนักตัวลดลง อาจส่งผผลให้ประจำเดือนมาช้าได้ด้วยค่ะ