• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก มีถุงยางขาด ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  p_xkl
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้ยอมรับเลยว่ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนบ่อยมาก แล้วไม่ได้หลั่งในสักครั้ง ไม่ได้ใส่ถุง บางครั้งใส่แต่พอทำไปมันก็ถุงแตก แต่แตกแบบยังไม่ได้หลั่งในถุงนะคะ เอาเป็นว่าไม่เคยหลั่งในสักครั้งเลย เป็นคนเมนมาค่อนข้างตรงคะ แต่เดือนนี้เมนส์ยังไม่มาเลย อยากถามว่าโอกาสท้องมีมากไหมคะ ตอนนี้เมนส์ยังไม่มา1เเือนแล้วด้วยกังวลมากเลยคะ
    p_xkl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ p_xkl

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางอนามัยแตกนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และการมีเพศสัมพันธ์แม้ทำการหลั่งนอก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 4-20% ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย แต่ถ้าเกินจากนั้นไปแล้ว ให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันไปแล้วถือว่าช้าผิดปกติ ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ซึ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้ว ชุดตรวจครรภ์น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ และหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง

    การป้องกันการตั้งครรภ์อย่างมีประสิทธิภาพควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้า