• เจ็บท้องใต้สะดือ เป็นๆหายๆ มีเพศสัมพันธ์ก็เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  ซาร่า จ๋า'า
    สมาชิก
    เจ้บท้องใต้สะดืออ้ะค้ะนั่งก้เจ้บมาๆหายๆอ้ะค้ะเวลามีอะไรกับเเฟนก้เจ้บท้องเจ้บบริเวรท้องน้อยอ้ะค่ะมันเกิดจากอะรค่ะหรือเปนอะไรรึป่าวก่อนหน้านี้ก้ท้องเสียบ่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซาร่า จ๋า'า,

                          อาการเจ็บท้องใต้สะดือ หรือบริเวณท้องน้อย อาจเกิดจาก

                         1. มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูกและปีกมดลูกรวมถึงรังไข่อักเสบ) ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และมักทำให้เกิดอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือมีไข้ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                         2. ลำไส้อักเสบ ทั้งนี้ หากมีอาการท้องเสียมาก่อน และหายไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยอยู่ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                          3. มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก

                          4. มีเนื้องอกในลำไส้ แต่ก็จะมีอาการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติอื่นๆ นอกจากท้องเสีย เช่น ท้องเสียสลับกับการมีท้องผูก ถ่ายเป็นเลือด หรือมูกปนเลือด เป็นต้น

                          หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาหตุค่ะ