• บิดามีอาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน แพทย์แจ้งว่าเป็นลำไส้อุดตัน หลังใส่สายให้อาหารอาการดีขึ้น แต่พอเอาออก ก็กลับมาเป็นซ้ำ เกิดจากอะไร

  •  Orapan Suriya
    สมาชิก

    พ่อมีอาการกินอะไรเข้าไปก็แน่นท้อง คลื่นไส้ ต่อมาอ้วก อ้วกมีแต่น้ำสีเขียวและสีเหลืองออกมา และมีการเหม็นทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอาหาร ชิทชู่ เหม็นทุกอย่างค่ะ ก่อนที่จะมีอาการแบบนี้หมอที่โรงพยาบาลประจำอำเภอบอกว่ามีอาหารอุดตันที่ลำไส้ ให้ยาแล้วหมอบอกตอนนี้ไม่อุดตันแล้ว หลังจากนั้นก็มีการการเมื่อตอนแรกที่เล่าไว้ค่ะ พอกลับไปหาหมอ หมอบอกว่าต้องกินถึงจะหาย แต่กินเข้าไปก็อ้วก หมอให้เอาสายใส่จมูกมีของเสียออกมาเป็นสีเขียวเข้ม พอไม่ค่อยไหลแล้ว อาการดีขึ้นแต่พอเอาสายจมูกออก อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อ้วกก็กลับมาอีก  อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

    Orapan Suriya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Orapan Suriya

    อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียนเยอะดังกล่าวมานั้น หากแพทย์ได้เอ็กซเรย์หน้าท้องและตรวจร่างกายแล้ว พบว่ามีอาการลำไส้อุดตันนั้น จะมีการใส่สายให้อาหารทางสายยาง งดน้ำงดอาหารทางปาก เพื่อให้ลำไส้ได้คลายตัวเองได้ในรายที่เป็นไม่มาก ในรายที่เป็นมาก งดน้ำงดอาหารแล้วยังไม่หาย อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดแก้ไขโดยศัลยแพทย์ต่อไป

    โดยหากหลังรักษามาแล้ว กลับมามีอาการซ้ำ ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจดูว่ายังเป็นภาวะเดิมที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือรักษาต่อเนื่องหรือไม่ และหาสาเหตุที่แน่ชัด ในผู้สูงอายุอาจจะต้องนึกถึงอีกสาเหตุที่ทำให้ลำไส้อุดตันได้ก็คือกลุ่มเนื้องอกในทางเดินอาหารค่ะ หากมีลำไส้อุดตันกลับมาเป็นซ้ำ คิดว่าแพทย์น่าจะต้องตรวจอย่างละเอียดเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นจิบน้ำได้ แต่ควรงดการรับประทานอาหารหนักๆไปก่อน