• เด็กทารกมีลำไส้อุดตันตั้งแต่กำเนิด หมอจะนัดผ่าตัด จะมีความเสี่ยงมากไหม

  • สวัสดีค่ะช ต้องการจะสอบถามคุณหมอว่าคุณแม่คลอดก่อนกำหนดน้องมีภาวะลำไส้อุดตันตั้งแต่คลอดมายังไม่ได้ทานนมแม่เลยค่ะ คุณหมอจะนัดคุณแม่ไปคุยเรื่องจะผ่าลำไส้น้อง แต่น้องพึ่งคลอดได้2อาทิตย์น้ำหนักตัวตอนนี้แค่1200คุณแม่สงสารและกังวลใจมากค่ะ จะมีความความเสี่ยงมากไหมค่ะถ้าผ่าตัด รบกวนแนะนำให้คำปรึกษาคุณแม่ด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
    นฤมล สวัสดิ์พัฒนาวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัจนันท์

    ภาวะลำไส้อุดตันในเด็กแรกเกิดนั้น มักเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างในระบบทางเดินอาหารตลอดแนว ตั้งแต่กระเพาะอาหารจนถึงลำไส้ใหญ่ เช่น กระเพาะส่วนปลายตีบตันโดยกำเนิด

    เด็กอาจมาด้วยน้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์ กินแล้วอาเจียนออกตลอด ปวดท้อง ท้องอืด ไม่ถ่าย ไม่ผายลม เป็นต้น

    การรักษาโดยมากมักต้องทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติ ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของกุมารศัลยแพทย์และกุมารแพทย์ แนะนำคุยกับแพทย์ที่รักษาโดยตรง แพทย์จะช่วยพิจารณาอยู่แล้วว่าภาวะที่เป็นอยู่นั้น การผ่าตัดจำเป็นและช่วยได้มากน้อยแค่ไหน หากตอนนี้น้ำหนักบุตรยังน้อยอยู่ แพทย์อาจให้สารอาหารทางหลอดเลือดจนบุตรมีน้ำหนักและสภาพร่างกายพร้อมที่จะผ่าตัดค่ะ