• หลังส่องกล้องลำไส้ใหญ่ไม่กี่วัน มีอาการปวดท้องมาก ไปตรวจอีกครั้งเป็นลำไส้ใหญ่อุดตัน เกิดจากอะไร

  • พอดีมีญาติที่รู้จัก ปัยส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เมื่ วันที่14 ตค.62 หมอส่องกล้องบอกว่าลำไส้ใหญ่ปกติ พอวันที่18ตค.62 ญาติมีอาการปวดท้องมาก เลยปัยหาหมอที่รพ.ใกล้บ้าน คุณหมอให้ทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ หมอแจ้งผลว่าเป็นลำไส้อุดตัน อยากถามมันสามารถเป็นได้ไหมค่ะ ทั้งที่เราเคยส่องกล้องลำไส้ใหญ่มาไม่กี่วัน

    คุณ ชุติมา

    เป็นไปได้ทั้งสองทางครับ ปกติแล้ว ถ้าตรวจด้วยกล้อง แพทย์จะเห็นด้วยตาตนเอง แต่ถ้าทำ CT scan จะเห็นจากภาพที่ถ่ายออกมาอีกที  ซึ่งต้องมีข้อมูลว่า ที่ว่าลำไส้อุดตันนั้นเป็นส่วนไหนครับ เพราะถ้าส่องกล้องแค่ลำไส้ใหญ่ ที่เรียกว่า Colonoscope  แต่มีการอุดตันเหนือขึ้นไปเป็นลำไส้เล็ก กล้องไปไม่ถึง ก็ไม่พบได้ ต้องส่องด้วย กล้อง gastroscope ครับ

    คำแนะนำ ควรเอาเวชระเบียนแผ่นฟิล์ม หรือ ใบรายงานผล ขอปรึกษาจากแพทย์ท่านที่สามได้ เพราะตามสิทธิผู้ป่วยๆ สามารถขอความเห็นข้อมูลการรักษาของตนเองจากแพทย์ท่านอื่นได้ ที่เรียกว่า Second opinion   และยังมีการตรวจเพิ่มเติมที่เห็นชัดกว่า CT คือการตรวจด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า MRI จะได้ข้อมูลของก้อนได้มากกว่า CT ครับ