• มีพังผืดรัดลำไส้ ทำให้ปวดท้อง ท้องอืด ขับถ่ายไม่ออก อยากจะรักษาแบบไม่ผ่าตัดได้อย่างไร

  •  Oat-oat Areepong
    สมาชิก

    มีอาการผังผืดรัดลำไส้ค่อนข้างเยอะ หลังจากผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะ มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ขับถ่ายไม่ออก แต่แพทย์ยังไม่ผ่าตัดให้เนื่องจากยังขับถ่ายได้บ้าง

    อยากทราบแนวทางการรักษา หรือวิธีสลายผังผืดแบบหลีกเลี่ยงการผ่าตัดไหมครับ ?

    สามารถปรึกษาโรงพยาบาลไหนที่เชี่ยวชาญด้านนี้ได้บ้าง

    Oat-oat Areepong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oat-oat Areepong

    การมีพังผืดรัดลำไส้นั้น อาจทำให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันซึ่งจะทำให้อาหารหรือของเหลวต่าง ๆ เคลื่อนผ่านไม่ได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ตามมาได้ จึงเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษา

    สาเหตุของการมีพังผืดลำไส้นั้น ส่วนใหญ่มักเกิดตามหลังการการผ่าตัดใดๆในช่องท้อง  โดยการรักษาจะต้องผ่าตัดหรือไม่ ขึ้นกับอาการค่ะ หากมีอาการเช่นท้องอืดเยอะ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ขั้นแรกแพทย์จะประคองอาการท้องอืดโดยใส่สายยางผ่านทางจมูกเพื่อดูดเอาอากาศและของเหลวออกจากกระเพาะอาหารทำให้อาการบวมที่บริเวณช่องท้องลดลง และบรรเทาอาการปวดและอืดแน่นท้อง งดอาหารก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น จึงอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดสลายพังผืด หรือแพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยใส่ขดลวดถ่างขยายลำไส้ (Metal Stents) เพื่อประคองอาการระหว่างรอผ่าตัดได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง แพทย์จะประเมินอาการ และความรุนแรงของลำไส้อุดตันจากเอ็กซเรย์หน้าท้องเป็นระยะ หากมีอาการเป็นมากจริงนั้น อาจจะต้องทำการผ่าตัดแก้ไข แนะนำการพบแพทย์ที่ดูแล ซึ่งถ้าเกินศักยภาพ แพทย์จะส่งต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเช่นศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญการผ่าตัดหน้าท้องต่อไป