• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลออกมา เป็นอะไรไหม

  •  apiwan
    สมาชิก
    หนูประจำเดือนหมดวันที่9 มีเพศสัมพันไม่ได้ป้องกันหลั่งนอกหลักจากนั่น2ชั่วโมงทานยาคุมฉุกเฉิน2เม็ด พอมาวันที่21มีตกขาวสีออกน้ำตาลอ่อนๆแต่มีน้อยมากๆจนวันนี้วันที่23ก็มีแต่วันนี้เหมือนออกมาพร้อมน้ำค่ะเปื่อน กกน.ไม่มีกลิ่นไม่คัน มีรูปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ apiwan,

                            หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                             สำหรับตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆ (ซึ่งก็คือตกขาวที่มีเลือดปน) ที่ออกมาในวันที่ 21-23 มี.ค. นี้ หากเกิดหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะซึ่งไมไ่ด้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนในรอบถัดไป อาจมาช้ากว่ากำหนด จากผลของยาคุมฉุกเฉินเช่นกันค่ะ

                            แต่หากตกขาวสีน้ำตาลออกนานติดต่อกันหลายวัน และมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีปวดท้องน้อย เป็นต้น ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ