• ตกขาวเป็นสีเหลืองปนเขียว หมอบอกติดเชื้อแบคทีเรีย ทานยาฆ่าเชื้อแล้วปริมาณน้อยลง แต่ยังมีอยู่ มีโอกาสเป็นหนองในไหม

  •  Sukanya Phongnak
    สมาชิก
    คือหนูสงสัยว่าตัวเองจะเป็นหนองในรึป่าวค่ะ หนูมีตกขาวผิดปกติสีเหลืองใสเป็นเมือก หมอบอกติดเชื้อแบคทีเรียให้ยามาทาน metronidazole 400 gm เเล้วตกขาวหนูมันเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองปนเขียวมีปริมาณน้อยลง หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดเมื่อ 8เดือนที่เเล้ว ปัจจุบันไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อะไรกับใคร(ไม่มีแฟนค่ะ)แบบนี้หนูมีสิทธิ์ที่จะเป็นหนองในไหมคะ
    Sukanya Phongnak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Phongnak

    อาการตกขาวเป็นสีเหลืองปนเขียว อาจมีสาเหตุมาจาก  การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้วก็ได้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด แพทย์จะตรวจภายใน ร่วมกับนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อด้วยถ้าทำได้

    ยาที่ให้มาเป็นยารักษาการติดเชื้อกลุ่มโพรโทซัวไม่ใช่หนองใน แนะนำการกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ กลับไปติดตามอาการตามนัด ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าอาการยังไม่หายดี จะมีการตรวจร่างกาย ตรวจตกขาวซ้ำ การเป็นหนองในจำเป็นต้องนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปยืนยันว่ามีเชื้อหนองในจริง ซึ่งอาจจะบอกจากอาการที่กล่าวมาอย่างเดียวได้ยากค่ะ