• พ่อเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ มีเจาะคอ และมีสายอาหาร ตอนนี้หลายชั่วโมงยังสะอึกไม่หยุด ควรทำอย่างไร

  •  Jfernz
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะ พ่อสะอึกเป็นเวลานานมากๆ เกิดจากอะไรค่ะ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ

    ล่าสุดสะอึกตั้งแต่ เที่ยง ตอนนี้ 16.57 ยังไม่หานสะอึกเลยค่ะ
    -พ่อเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ  มีเจาะคอ และมีสายอาหารค่ะ

    Jfernz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jfernz

    สะอึกเกิดจากการหดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง การหดตัวนี้ส่งผลให้เกิดการหายใจเข้าอย่างรวดเร็ว แต่อากาศที่เข้ามานั้นถูกกักโดยเส้นเสียงที่จะปิดลงทันทีทันใดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกล่องเสียง

    สะอึกเป็นภาวะที่เกิดได้ปกติ แต่ถ้าสะอึกติดต่อกันนานๆ เป็นวัน หรือเกิน 24-48 ชั่วโมงไปแล้วนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ปอดบวม และเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอุดตัน และลำไส้อักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในช่องท้อง โรคที่กระทบต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลม โรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น เนื้องอกที่กระทบสมอง ลมชัก สมองอักเสบ เป็นต้น

    หากมีโรคประจำตัวหลายอย่างและเจาะคอด้วย ร่วมกับสะอึกต่อเนื่องกันหลายๆชั่วโมง ไม่สบายใจ หรือถ้าสะอึกเป็นวันเลยไม่หยุด ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการเพิ่มเติมได้ ในระหว่างนี้งดรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วและมากเกินไป งดให้รับประทานอาหารเผ็ดมากเกินไป ให้น้ำทางสายอาหารได้ตามปกติ